Alcantara là gì? Tại sao nội thất cao cấp, siêu xe lại chuộng chất liệu Alcantara?

1. Alcantara là gì?

Alcantara là chất liệu được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô. Các thương hiệu ô tô lần lượt cho ra đời các sản phẩm sử dụng chất liệu này để bọc ghế ghế và nội thất cao cấp.

Alcantara là một loại chất liệu nhân tạo tổng hợp có bề mặt trông giống như da lộn. Tuy nhiên, bề mặt Alcantara gồm nhiều vi sợi có độ bền cao hơn so với các chất liệu khác. Khi sử dụng da Alcantara, người dùng sẽ cảm nhận được sự mềm mại đặc trưng của các vi sợi. Cũng nhờ lớp vi sợi này mà Alcantara có khả năng chống trầy xước tốt, màu sắc mang tới phong cách mới mẻ hơn các chất liệu thường dùng trước đây.

Alcantara là gì

Bảng màu Alcantara nhập khẩu từ Italy tại VOGBITON Vietnam

1.1 Xuất xứ của Alcantara

Alcantara là một trong hai loại vật liệu nhân tạo được nhà khoa học đến từ Nhật Bản – Miyoshi Okamoto nghiên cứu và phát triển từ năm 1970. Tại thời điểm đó, ngoài Alcantara, ông Miyoshi Okamoto còn phát triển loại vải Ultrasuede. Về cơ bản hai loại vật liệu này không có quá nhiều khác biệt ngoài việc Alcantara được sản xuất tại Ý và Ultrasuede được sản xuất tại Nhật Bản.

Qua nhiều năm phát triển, vật liệu Alcantara cũng có nhiều thay đổi trong quá trình sản xuất để phù hợp hơn với nhu cầu người dùng.

Nội thất Lexus LC 500 sử dụng Alcantara

2. Tại sao Alcantara lại được ưa chuộng?

Alcantara sở hữu nhiều đặc tính ưu việt phù hợp để sử dụng cho các nội thất cao cấp và dòng xe siêu sang như: bề mặt sắc sảo, có tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, Alcantara còn có những ưu điểm khiến người dùng không thể bỏ qua như:

  • Có độ bền cao hơn những loại da động vật thông thường.
  • Có khả năng chống trầy xước.
  • Luôn giữ được cảm giác mềm mại.
  • Dễ dàng tẩy rửa, ít bị hư hỏng, có độ bám cao nên tạo cảm giác vững chãi khi ngồi.

Khi sử dụng lâu năm, vật liệu Alcantara trên xe hơi vẫn giữ được độ đàn hồi và căng chắc. Một số dòng xe thể thao hạng sang còn được nhà sản xuất trang bị lớp vật liệu Alcantara có khả năng cháy chậm, do đó sẽ hạn chế rủi ro nếu xe ở môi trường có nhiệt độ cao.

Ghế Togo sử dụng vải bọc Alcantara 

3. Hạn chế của chất liệu Alcantara trong quá trình sử dụng

Mặc dù Alcantara được khá nhiều các hãng xe lựa chọn để trang trí nội thất. Tuy nhiên sau khi trực tiếp sử dụng, một số người dùng nhận thấy chất liệu này cũng có một số hạn chế như:

  • Chi phí tân trang chất liệu Alcantara cao: Để trang bị chất liệu Alcantara trên các dòng xe sang, người dùng thường phải chi trả một khoản tiền khá lớn (khoảng 48 – 96 triệu đồng). Trong trường hợp da Alcantara bị hư hỏng, người sử dụng cần nhiều thời gian để sửa chữa hơn so với những loại da thông thường.

Ghế Togo sử dụng vải bọc Alcantara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *