Mario Bellini – Một tượng đài trong thiết kế nội thất

Những gì chúng ta biết về cuộc đời của Mario Bellini

Mario Bellini sinh ngày 1 tháng 2 năm 1935 tại Milano.

Ông tốt nghiệp khoa kiến ​​trúc Bách khoa Milan năm 1959.

Trong quá trình học, anh gặp, với tư cách là giáo sư của mình, trong số những người khác, Gio Ponti, Piero Portaluppi và Ernesto Nathan Rogers.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông bắt đầu làm kiến ​​trúc sư cho chính mình vào đầu những năm 1960. Sự nghiệp thiết kế sản phẩm và nội thất của ông bắt đầu vào năm 1963.

Anh ấy là người giành được 8 giải thưởng Compasso d’Oro.

Ngoài những gì đã làm cho đến nay, anh còn làm cố vấn thiết kế cho Renault trong 5 năm.

Ông đã thiết kế các sản phẩm và hệ thống nội thất cho B&B Italia và Cassina, cho Brionvega và Yamaha.

Hơn nữa, vào năm 1972, ông được giao nhiệm vụ thiết kế và xây dựng nguyên mẫu của môi trường di động Kar-a-Sutra cho triển lãm “ Phong cảnh trong nước mới ” tại MOMA ở New York.

Vì vậy, đó chưa phải là tất cả, ông thậm chí còn thiết kế cho Fiat và Lancia, Erco và Flos, đèn cho Artemide và nội thất văn phòng cho Vitra.

Hơn nữa, ông còn thiết kế các sản phẩm cho Acerbis, Driade, Candy, Flou, Kartell, Meritalia, Natuzzi và Poltrona Frau.

Hơn nữa, thành công quốc tế của ông chủ yếu phát triển trong lĩnh vực thiết kế và đạt đến đỉnh cao vào năm 1987 với triển lãm hồi tưởng cá nhân tại MoMA ở New York.

Vào thời điểm đó, bảo tàng đã đưa 25 tác phẩm của ông vào Bộ sưu tập cố định, bao gồm cả những tác phẩm này, ngoài một loạt máy đánh chữ và máy tính Olivetti – Programma 101 năm 1965, máy tính cá nhân thực sự đầu tiên trong lịch sử – đồ nội thất cho Cassina và B&B – như ghế Cab, các ghế sáng tạo và hệ thống nội thất văn phòng được thiết kế cho Vitra.

Năm 1987, ông thành lập MARIO BELLINI ASSOCIATI SRL, sau này trở thành MARIO BELLINI ARCHITECTS, có trụ sở tại Milan.

Mario Bellini

Kiến trúc sư Mario Bellini

Kể từ những năm 80, Mario Bellini đã làm việc ngày càng thành công trong lĩnh vực kiến ​​trúc ở Châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập. Kiến trúc của ông đã nhận được nhiều giải thưởng và sự công nhận quan trọng, đồng thời được xuất bản bởi các ấn phẩm quốc tế quan trọng nhất và được đưa vào các sự kiện văn hóa và kiến ​​trúc uy tín nhất thế giới.

Thời gian cho các dự án của Nhật Bản

Năm 1975, Mario Bellini đã thiết kế tai nghe HP1 cho công ty YAMAHA của Nhật Bản, đây là một cuộc cách mạng.

Sau lần hợp tác này, anh làm nhà thiết kế cho nhiều công ty Nhật Bản.

Năm 1980, sự nhận diện này trong thế giới Thiết kế Nhật Bản đã mở ra cánh cửa cho một thời kỳ thịnh vượng của các dự án kiến ​​trúc:

  • Trung  tâm Thiết kế Tokyo  (1988-1992)
  • Khu thương mại Yokohama (1987-1991)
  • Khu  phức hợp Câu lạc bộ Risonare Vivre  ở Kobuchizawa (1989-1992)
  • Phòng trưng bày Cassina  Nhật Bản  ở Tokyo (1989-1990)
  • Trụ sở chính của Arsoa Co. Cosmetics tại Kobuchizawa (1996-1998).

Thời gian đến bảo tàng

Mario Bellini, Năm 1996, đã giành chiến thắng trong cuộc thi cải tạo và mở rộng THƯ VIỆN QUỐC GIA VICTORIA, một trong những tòa nhà lịch sử ở MELBOURNE.

Năm 2003, ông đã giành chiến thắng trong cuộc thi thành lập  Bảo tàng Thành phố Bologna .Khoảng sân của cung điện thời Trung cổ được bao phủ, và một tháp kính được chèn vào, chứa cầu thang và thang máy, khiến nó trở thành trung tâm của bảo tàng, xung quanh là mọi thứ uốn lượn.

Ngoài ra, vào năm 2005, Mario Bellini cùng với Rudy Ricciotti đã giành chiến thắng trong cuộc thi quốc tế về xây dựng Nhà trưng bày mới cho Khoa Nghệ thuật Hồi giáo. Đây là sự can thiệp kiến ​​trúc quan trọng đầu tiên bên trong BẢO TÀNG LOUVRE sau kim tự tháp PEI vào năm 1989.

Nên đặt tên hai dự án bảo tàng có liên quan nhưng chưa được xây dựng:

  • Grande Brera. Cuộc thi quốc tế đã giành chiến thắng vào năm 2009 cho việc mở rộng PINACOTECA DI BRERA.
  • Bảo tàng đồ cổ Museo del Foro Romano Mở rộng và lắp đặt không gian của Museo del Foro bên trong tu viện cổ SANTA FRANCESCA ROMANA.

Đồ nội thất của anh ấy rất thú vị, cả về cách sử dụng vật liệu cũng như sự độc đáo trong thiết kế của anh ấy. Bellini không tin vào ranh giới chính xác của thiết kế; thay vào đó, ông thiết kế cho mối quan hệ giữa con người và môi trường. Không thể phân loại tác phẩm của Mario Bellini vì tác phẩm của ông rất phức tạp và nguyên bản.

Sofa mô-đun Camaleonda

Camaleonda là một trong những tác phẩm đẹp và nổi tiếng nhất mà ông đã tạo ra trong quá trình hợp tác với B&B ITALIA. Mario Bellini đã thiết kế chiếc ghế sofa này sau thành công của hệ thống Amanta .

Chiếc ghế sofa này rất thoải mái và thực tế là bộ phận này có dạng mô-đun cung cấp các giải pháp linh hoạt cho mọi phòng khách.

Những đường cong uốn lượn và mềm mại của Camaleonda rất thanh lịch cũng như kích thước của nó. Nhờ có chỗ ngồi bọc nệm rộng rãi và thoải mái, sự thoải mái đã trở thành đặc điểm chính của nó. Một trong những mô-đun này có chất liệu cotton trắng hoặc xanh nhạt có thể gợi nhớ đến một đám mây lớn.Thiết kế này gần như trở nên nổi tiếng ngay lập tức sau khi được trưng bày trong triển lãm ‘Ý và Cảnh quan nội địa mới’ tại Bảo tàng MOMA năm 1972.

Bạn có biết “Le Bambole Sofa” không?

Một tác phẩm không giống hệt nhưng được đánh giá cao là chiếc ghế sofa nổi tiếng Le Bambole mà Mario Bellini đã giành giải Compasso d’oro  năm 1979.

Sự sáng tạo đáng kinh ngạc đó với chiếc gối lớn dễ dàng và thú vị đó đã thiết kế một đường nét mềm mại, sang trọng và đơn giản, rất tự nhiên, để phân biệt khung hình quá góc cạnh, thẳng đứng và chua chát.

“Một hình dạng hoàn hảo do chính Mario Bellini định nghĩa, không thể xác định được mà không ai có thể tưởng tượng và tạo ra nếu không thực hiện theo cùng một quy trình tạo ra nó.”

Quá hoàn hảo như B&B, vào năm 2007, Bellinilini đã cập nhật và làm cho hình dáng của chiếc ghế sofa “Le Bambole” trở nên hiện đại hơn.

Bellini đã tưởng tượng chiếc ghế sofa này sẽ tạo ra một thứ gì đó không phải có “cuộc sống ngắn ngủi” mà là thứ gì đó có thể vượt qua thời gian và vượt lên trên nó, trong khi thời gian trôi qua bên dưới nó, giống như một cơn gió.

Có ai đó làm được điều này thông qua sự khiêu khích, còn Bellinilini đã làm được điều đó nhờ sự chuyên nghiệp và phức tạp.

Bản thân Mario Bellini trong một cuộc phỏng vấn đã nói: “Làm việc với các đồ vật trong nhà là một điều rất cao quý. Đối với tôi, việc xây dựng một chiếc ghế còn cao quý hơn xây dựng một tòa nhà chọc trời”.

CÁC SẢN PHẨM thiết kế của Mario bellini GỢI Ý đang có tại VOGBITON

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *